วันจันทร์ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2557

เราจะเลือกซื้อปลาอย่างไรให้ได้ปลาสด

                         
  วิธีการเลือกซื้อปลา
                 
     ปลามีขายทั้งในตลาดสด แยกเป็นแผงปลาน้ำจืด จะมีปลาเป็นๆขายอย่างเช่น ปลาช่อน ปลาดุก ปลาไหล และมีปลาตายให้เลือกซื้อกันหลายชนิด บางเจ้าขายแบบหั่นเป็นชิ้น  และแผงปลาทะเล จะขายปลาตายเป็นหลัก เช่น ปลากะพง ปลาเก๋า ปลาจะละเม็ด ฯลฯ   มีบางตลาดและบางเจ้าเท่านั้นที่ขายปลาทะเลเป็นๆด้วยนอกจากนี้ปลาน้ำจืดและปลาทะเลชนิดต่างๆยังหาซื้อได้ตามซูเปอร์มาเก็ตทั่วไป

                     
      การทำอาหารจานปลาให้อร่อย  ปลาต้องสดใหม่ เพราะเนื้อปลาที่สดใหม่ จะนุ่ม  หวาน  มัน  ตามลักษณะของปลานั้นๆ  ปราศจากกลิ่นคาวเมื่อนำไปนึ่ง ทอด ต้ม ลวก เนื้อปลาจะฟูขาว น่ากิน ถ้าได้ปลาเป็นๆ เรียกได้ว่าปลาสดแน่นอน แต่ถ้าเป็นปลาตายต้องเลือกซื้อให้ได้ปลาที่สดใหม่
                       
โดยมีวิธีการดังนี้  ปลาทั้งตัว
                         
      ดมกลิ่น ปลาแต่ละชนิดมีกลิ่นคาวปลาเป็นธรรมชาติ  เรียกว่ากลิ่นคาวสด  อย่างปลาน้ำจืด อาจมีกลิ่นโคลน  กิ่นดิน ปลาทะเลอาจมีกลิ่นน้ำเค็ม ดมแล้วจะต้องไม่มีกลิ่นเหม็นคาวจากตัวปลา                            
      สัมผัสเกล็ดหรือผิวปลา  เกล็ดต้องเรียงติดแน่นกับหนัง  ไม่แห้ง บางชนิดอาจมีคล้ายเมือกลื่นเคลือบอยู่บางๆ เกล็ดใสเป็นมันวาว  ปลาที่ไม่มีเกล็ดหนังปลาต้องลื่นและชื้น เป็นมัน มีเมือก ใสๆบางๆหุ้มทั้งตัว

     ครีบและหาง ต้องชื้น สด เรียงเป็นแพ ไม่ลีบ ติดกัน และไม่มีฉีกขาด  ครีบปลาโดย
เฉพาะตรงหางต้องเปียก  เมื่อใช้มือบิดจะงอตามมือ

    เนื้อปลา  ต้องแน่นและยืดหยุ่น  เมื่อใช้นิ้วกดลงไปเบาๆ  เนื้อจะยุบตัวเล็กน้อยและสปริงเด้งกลับ  หากกดแล้วยังมีรอยบุ๋มของนิ้วมืออยู่แสดงว่าปลาไม่สด

     ตาปลาต้องใส  กลมนูน ไม่ลึก ไม่จมเข้าไปในเบ้า  ไม่ขุ่น   และไม่มีจุดเลือดสีแดง
 
      เหงือก ต้องมีสีชมพูหรือสีแดงสดจนถึงสีแดงม่วงเข้มอมน้ำตาลเป็นประกาย  ไม่แห้ง  ไม่มีร่องรอยของสีเทาหรือน้ำตาล  และต้องดูชื้น  สีแดงของเหงือกปลา  แดงมากแดงน้อยแล้วแต่ชนิดปลาด้วย
     
      ท้องปลา  ไม่มีรอยแตกหรือรอยฉีกขาด และท้องปลาไม่บวม

อ้างอิง ; หนังสือปลาตำรับเด็ด สำนักพิมพ์แสงแดด / มกราคม 2555

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น