วันอาทิตย์ที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

เราจะเลือกซื้อปลาอย่างไรให้ได้ปลาสด 2

 ปลาแบบหั่นท่อนและเนื้อปลาแบบแล่

     

1. เนื้อปลาต้องสดใส  เนื้อแน่น ไม่เละ และไม่มีกลิ่นคาว 

2. เนื้อปลาต้องมีสีตามชนิดปลานั้นๆ เช่น เนื้อปลาแซลมอนต้องมีสีส้ม เนื้อปลากะพงขาวมีสีขาวใส 

    เนื้อปลากะพงแดงสีชมพูใส เนื้อปลาอินทรีสีแดงใส เป็นต้น

ปลาและเนื้อปลาแช่แข็ง

         

1. ต้องบรรจุในภาชนะปิดสนิท  อยู่ในสภาพดี มองเห็นชิ้นปลา และมีรายละเอียดบอกชัดเจน

2. ต้องเลือกซื้อชิ้นหรือของชิ้นปลาให้เหมาะสมกับการทำอาหาร

หมายเหตุ 

   วิธีการละลายน้ำแข็ง คือ วางไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดาเพื่อให้น้ำแข็ง   

ละลายทีละน้อยจนเนื้อปลานิ่ม ถ้ามีเวลาน้อยให้วางพักที่อุณหภูมิห้องนาน

ประมาณ 3-4 ชั่วโมง แต่ไม่ควรแช่น้ำโดยตรงเพื่อละลายน้ำแข็งเป็นอัน

ขาด เพราะจะทำให้เนื้อปลาเละ  ไม่หวาน ไม่อร่อย ปลาเมื่อนำมาละลาย

น้ำแข็งแล้วไม่ควรนำกลับไปแช่แข็งใหม่ เพราะคุณภาพเนื้อปลาจะเสื่อมลง

 ดังนั้นเมื่อซื้อปลามาแล้วควรแบ่งใส่ถุงพลาสติกเป็นส่วนๆ


อ้างอิง ; หนังสือปลาตำรับเด็ด สำนักพิมพ์แสงแดด / มกราคม 2555

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น